giám sát thi công xây dựng

Tìm hiểu về công việc giám sát thi công xây dựng

Giám sát thi công xây dựng là gì? Và công việc này bao gồm những gì? Hãy cùng với Công ty Giám Sát Thanh Tân tìm hiểu qua bài viết này nhé!

giám sát thi công xây dựng

Giám sát thi công xây dựng… là gì?

Hiện nay, công việc giám sát thi công không còn được xem như hành động theo dõi tiến độ cũng như quá trình xây dựng của các gia chủ hay chủ thầu mà nó được xem như một ngành nghề chính thức. Vì là một nghề còn khá mới nên vẫn có nhiều người mơ hồ về công việc này. Và nội dung dưới đây sẽ “khai sáng” cho sự mơ hồ đó.

Giám sát thi công xây dựng là gì?

Đó là vị trí công việc chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm soát chất lượng và khối lượng của công trình thi công theo đúng tiêu chuẩn hiện hành. Bên cạnh đó, người làm công việc này còn đảm nhiệm cả việc theo dõi tiến độ dự án và vấn đề an toàn cho người lao động. Tất cả nhằm tạo ra công trình đạt chất lượng tốt nhất, ít tốn chi phí phát sinh cũng như hoàn thành đúng thời gian dự định.

giám sát thi công xây dựng

Dù cái tên nghe có vẻ khá đơn giản nhưng để làm tốt công việc này đòi hỏi người vào nghề phải có những kiến thức, am hiểu về quá trình khởi công, thi công xây dựng các công trình. Thông thường, việc giám sát sẽ do các kỹ sư có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật đảm nhiệm.

Kỹ sư giám sát công trình là những người đại diện cho chủ đầu tư. Họ có nhiệm vụ chính là báo cáo, theo dõi, kiểm tra, xử lý và nghiệm thu những công việc liên quan đến dự án xây dựng. Tùy thuộc vào cái TÂM TRÁCH NHIỆM của kỹ sư mà công trình đó có chất lượng tốt hay xấu.

Công việc giám sát thi công công trình xây dựng bao gồm những gì?

Nghe qua định nghĩa giám sát thi công xây dựng có vẻ không mấy khó khăn nhưng thực chất, việc giám sát đòi hỏi kỹ sư làm nghề phải có những chuyên môn cao ở nhiều khâu. Đó là:

1. Giám sát các điều kiện quy định một cách chặt chẽ

Mỗi dự án trước khi thi công thường sẽ có những điều kiện quy định đã được thỏa thuận bởi chủ đầu tư và nhà thầu. Và điều đầu tiên một kỹ sư giám sát cần nắm là theo dõi các điều kiện đó xem cả hai bên có thực hiện đúng hay không.

giám sát thi công xây dựng

Trước tiên, kỹ sư giám sát cần kiểm tra các điều kiện quy định giữa chủ đầu tư và nhà thầu để tránh sai sót khi thi công và nảy sinh mâu thuẫn

Thông thường, các điều kiện giữa hai bên sẽ bao gồm:

+ Chi phí vật liệu xây dựng, chi phí thiết kế và thi công.

+ Tiến độ dự án.

+ Số lượng nhân viên, các loại bảo hiểm (bao hiểm tai nạn, bảo hiểm an toàn lao động,…).

2. Kiểm tra năng lực của nhà thầu

Một trong những yếu tố “con” giúp công trình chất lượng là nhà thầu phải phải là người có kinh nghiệm quản lý đội ngũ thi công xây dựng, đồng thời cũng người đưa ra kinh phí, báo giá các vật liệu. Nếu ví với đời sống học đường thì nhà thầu như người giảng dạy, truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho “học sinh” – đội ngũ thi công để tạo ra các thành tựu mới (công trình xây dựng chất lượng tốt).

Tóm lại, công việc của kỹ sư ở khâu này là:

– Kiểm tra năng lực của từng người trong đội ngũ thi công cũng như giám sát chặt chẽ các thiết bị, máy móc, kiểm tra nguồn gốc và chất lượng của chúng mà nhà thầu đưa vào để phục vụ công trình.

– Kiểm tra và quản lý chất lượng công trình của nhà thầu đang thực hiện.

– Giám sát và kiểm tra thông tin giấy phép xây dựng các loại máy móc, thiết bị có đạt yêu cầu về chất lượng hay không.

– Kiểm tra và ghi nhận phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng, cơ sở sản xuất cũng như các sản phẩm xây dựng phục vụ cho công trình.

3. Kiểm tra, giám sát chất lượng của vật liệu xây dựng

Một trong những điểm quan trọng làm nên chất lượng công trình chính là chất lượng của vật liệu xây dựng. Vật liệu càng tốt, công trình càng vững chắc, bền bỉ và ngược lại.

giám sát thi công xây dựng

Cần kiểm tra thật kỹ chất lượng vật liệu là điều quan trọng khi giám sát công trình

Vì vậy, các kỹ sư công trình khi thực hiện công việc giám sát cần phải:

– Kiểm tra chất lượng của các nhà sản xuất, xem đó có phải là công ty uy tín hay không, đồng thời chú trọng đến kết quả thí nghiệm chất lượng của các vật tư, kết cấu kiện có phù hợp với tiêu chuẩn chung hay không.

– Trong trường hợp nghi ngờ về chất lượng, kỹ sư và chủ đầu tư cần bắt tay vào kiểm tra trực tiếp nguyên vật liệu để tránh xảy ra các rủi ro khi thực hiện xây dựng cũng như sau thời gian hoàn tất dự án.

4. Giám sát, theo dõi toàn bộ quá trình thi công

Bất cứ một công việc nào khi thực hiện cũng cần có người quản lý và giám sát, nhất là trong lĩnh vực thi công xây dựng. Nếu không có bộ phận giám sát, tiến độ thi công và chất lượng của công trình sẽ không được đảm bảo.

Ở khâu này, các kỹ sư giám sát thi công xây dựng sẽ có các nhiệm vụ như sau:

– Theo dõi chặt chẽ quá trình thi công của nhà thầu.

– Các kết quả kiểm tra phải được ghi rõ ràng vào biên bản và nhật ký thực hiện công trình.

– Xác nhận bản vẽ hoàn công của dự án.

– Tiến hành nghiệm thu công trình.

– Kiểm tra toàn bộ tài liệu phục vụ cho công tác nghiệm thu công trình, vật liệu, thiết bị, máy móc, từng hạng mục và hoàn thành công trình xây dựng.

– Báo về chủ đầu tư khi phát hiện sai sót để có thể chỉnh sửa kịp thời.

– Tổ chức kiểm định lại chất lượng bộ phận công trình, hạng mục nếu có nghi ngờ về chất lượng.

– Phối hợp và chủ trì với các bên có vướng mắc, giải quyết các vấn đề, mâu thuẫn phát sinh trong và sau khi thực hiện.

Như vậy, có thể thấy được công việc giám sát công trình xây dựng không chỉ đơn giản là theo dõi, quản lý công trình mà phải làm rất nhiều việc khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo cho công trình dự án đạt chất lượng tốt nhất, chủ đầu tư nên sử dụng loại hình dịch vụ giám sát thi công xây dựng từ các Công ty uy tín.

Đơn vị giám sát thi công xây dựng uy tín – Giám Sát Thanh Tân

Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, giàu chuyên môn, tinh thần làm việc tích cực với tiêu chí chất lượng là hàng đầu, Công ty Giám Sát Thanh Tân tự tin là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát thi công xây dựng nhà phố, biệt thự, căn hộ, nhà xưởng,… uy tín, chất lượng.

Trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm và luôn có Tâm – có Tầm trong công tác giám sát dự án xây dựng, chúng tôi đã tạo nên lòng tin vững bền với các đối tác, khách hàng như các dự án biệt thự, nhà phố quận 7, nhà xưởng Bình Dương, căn hộ dịch vụ quận 3,…

Hãy liên hệ đến hotline (028) 667 33 513 để sử dụng dịch vụ giám sát thi công xây dựng của Công ty Giám Sát Thanh Tân!

>> Xem thêm thông tin tại: http://giamsatthanhtan.com/tin-tuc/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *